Chàng thanh niên động lòng giúp cụ già bán vé số, nào ngờ điều kỳ diệu đã xảy ra khiến anh đổi đời sau một đêm

Chàng thanh niên động lòng giúp cụ già bán vé số, nào ngờ điều kỳ diệu đã xảy ra khiến anh đổi đời sau một đêm

Chàng trai với tấm lòng lương thiện đã được nhận được những gì xứng đáng với những điều tốt đẹp mà anh đã làm.

Chàng trai nghèo tên Hồ Văn Bạch ở An Giang đã trở nên nổi tiếng vì trúng vé số độc đắc. Bạch sinh ra trong một gia đình cơ cực, lại đồng anh em, từ nhỏ anh đã không có tuổi thơ hồn nhiên vui vẻ như bạn bè mà đã phải lăn lộn kiếm sống và bỏ học từ sớm để đi làm thuê làm mướn phụ giúp bố mẹ nuôi các em.

Sau này lớn, chàng trai trẻ trẻ đi làm xa, anh tới huyện Châu Thành để xin việc, trên người chẳng có gì ngoài vài bộ đồ cũ và đôi bàn tay khô ráp, anh đi ở đợ cho những gia đình giàu có, số tiền được trả công chỉ đủ trang trải cuộc sống, anh sống tiết kiệm từng đồng để gửi về quê cho cha mẹ lo toan trong nhà. Tuy sống cuộc đời cực khổ, nhưng trái tim anh vẫn thuần khiết, lương thiện và đầy nhân ái.

Một ngày năm 2012, khi bắt gặp một ông lão bán vé số khắc khổ và già yếu, bản thân anh cũng chỉ là một người quanh năm gánh lúa thuê cho chủ nhà không có nhiều tiền, nhưng nhìn thấy hoàn cảnh ông lão tuổi đã gần đất xa trời vẫn phải còng lưng mưu sinh, anh không kìm lòng được mà mua giúp vài tờ vé số.

Anh mua vé số xuất phát từ lòng thương người chứ chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ đổi phận nhờ trúng vé số, anh chỉ nghĩ đơn giản có làm thì có ăn, chăm chỉ chịu cực chịu khổ thì cũng là tiền mà mình làm ra, giúp đỡ được người nào thì anh cũng yên lòng, anh chỉ mong ông cụ sớm bán hết vé để về nghỉ ngơi, nhưng ngờ đâu lòng tốt của anh đã giúp cuộc đời anh sang trang mới, những tờ vé số anh mua từ ông cụ đã trúng giải đặc biệt.

Xấp vé số mà anh mua có đến 7 tờ trúng giải độc đắc giá trị tiền tỷ, tổng số tiền anh nhận được là 1,5 tỷ. Trong đó còn có hàng chục tờ giải khuyến khích với giá trị cũng lên tới hàng trăm triệu mà nhiều người may mắn khác cũng đã mua. Sự kiện chấn động đó khiến cả bầu trời huyện Châu Thành sôi sục, nhiều người cũng đã đổi vận chỉ trong một đêm.

Anh Bạch vô cùng cảm kích vì “lộc trời” và cũng không dám vui mừng quá sớm mà anh nghĩ rằng không phải tự nhiên may mắn lại đến, phải sử dụng tiền hợp lý và đúng mục đích, thế là anh để dành tiền làm ăn và làm kinh tế, giúp gia đình thoát nghèo.

Sau những tháng ngày đi làm thuê ở đợ cực khổ, có kinh nghiệm sống và trải đời, anh Bạch và vợ quyết định dùng số tiền đó để mua đất ruộng, anh nghĩ chỉ có đất mới sinh lợi và dài lâu, dù sau này cuộc sống có khó khăn thì con cháu cũng sẽ không phải lo lắng vì vẫn còn đất, có đất thì sẽ có gạo để ăn.

Ngược lại, một số người khác lại trượt dài sau cơn mưa tiền, họ phung phí và không tu chí làm ăn, cuối cùng thì tay trắng thì hoàn trắng tay. Có nhiều tiền trong tay thì lại bỏ bê công việc để hưởng thụ, tiền thì không thể tự sinh ra, mà họ thì cứ chi tiêu một cách quá thoải mái và thậm chí còn bán cả ruộng đồng để ăn chơi vì nghĩ rằng đã đủ tiền để sống đến khi về già, nhưng không làm ăn thì con cháu sau này lấy gì để mà sinh nhai.

Mặc dù sống cuộc đời nghèo khó, lại ít học, nhưng tầm nhìn của chàng trai nghèo lại rất xa rộng và cũng rất hiểu sự đời, anh quan tâm đến việc sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý và có thể lâu dài, vì anh biết tiền tiêu mãi thì cũng sẽ hết, cần phải làm gì đó để vừa có thể lao động và đồng tiền cũng được đầu tư đúng mục đích.

Từ bài học của những người đi trước, có tiền thì bỗng nhiên lười nhác ỉ lại, chẳng chịu làm việc, anh cũng biết rằng tiền thưởng là cơ hội duy nhất mà ông trời đã ban cho, nhưng sướng hay khổ thì vẫn phụ thuộc vào cách mà người đó sử dụng, bằng chứng là có người cứ mãi ăn chơi còn dẫn đến nợ nần.

Giờ đây nhờ việc đầu tư đúng và chịu khó làm lụng, anh và vợ đã có cuộc sống ổn định không phải lo toan cái ăn cái mặc, cũng chẳng vì có tiền mà bỏ bê công việc, tuổi thơ cơ cực chính là điều anh luôn ghi nhớ để có động lực lao động chăm chỉ.

Anh luôn dành những điều tốt đẹp cho gia đình, anh luôn tâm niệm phải để bản thân làm chủ đồng tiền chứ không được để đồng tiền chi phối bản thân. Câu chuyện trúng vé số của anh Bạch chính là một mình chứng cho việc ăn ở hiền lành thì ắt sẽ gặp may mắn. Đây cũng là động lực để những con người đang bế tắc trong cuộc sống có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc đời cũng như cho chúng ta bài học về việc lao động mới có thể sinh tồn, không chỉ riêng lao động tay chân mà còn là lao động về trí óc.

Tổng hợp

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.