Bị bệnh nặng từ năm 10 tuổi, suốt chục năm trời phải làm điều không tưởng, cô gái buông lời xót xa: “Hay thôi! mình đi luôn”

Khi đang ở độ tuổi trẻ trung nhất của cuộc đời, cô gái nhỏ lại mắc phải căn bệnh suy thận nặng và phải từ bỏ mọi giấc mơ về tương lai phía trước. Hơn 10 năm chiến đấu với bệnh tật, Khánh Ly vẫn không gục ngã mà luôn lạc quan đối mặt với sự nghiệt ngã của số phận.

Đặng Khánh Ly (SN 1993) sống tại xã Mỹ Hương, Mỹ Lộc, Nam Định. Bản thân Ly đã biết mình bị bệnh từ năm 10 tuổi, lúc ấy bác sĩ chẩn đoán Ly bị viêm cầu thận, cô bé ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần uống thuốc đều đặn và kiên trì thì bệnh tình sẽ thuyên giảm. Nhưng thời gian trôi qua, bệnh tình ngày càng có dấu hiệu trở nặng, lúc này Ly đã bị suy thận và phải nhập viện và lọc máu 3 lần/tuần.

Ngày nhập viện, Ly ngơ ngác vì đang học lớp 12 và cũng chuẩn bị thi đại học, cô gái nhỏ lúc ấy đã mơ mộng rất nhiều về giảng đường đại học, được trở thành tân sinh viên rồi vẽ những ước mơ tươi sáng về tương lai tuyệt đẹp, bố mẹ Ly cũng mong con gái được sống một cuộc đời bình yên hạnh phúc như bao cô gái khác, bản thân Ly cũng muốn tự lập kiếm tiền rồi báo hiếu cho ba mẹ. Nhưng bệnh tật khiến cơ thể của Ly suy yếu, không thể làm các công việc nặng nhọc, chỉ cần làm quá sức thì đã không thể thở được, cuộc đời của Ly phải gắn liền với những tháng ngày chạy thận trong bệnh viện.

Ly điều trị tại bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, vì nhà xa nên cứ 4h sáng thì Ly được bố dắt ra bến để bắt xe, sau khi biết hoàn cảnh của Ly các chú nhà xe tốt bụng không lấy tiền xe của Ly, suốt 7 năm qua không lấy một nghìn nào.

3 năm trở lại đây, sức khỏe của Ly ngày càng yếu nên gia đình đã để Ly lên Hà Nội thuê trọ ở một mình, sống cô đơn trong căn trọ nhỏ đôi lúc cũng khiến cô chạnh lòng vì số phận hẩm hiu của bản thân, nhưng nghĩ về ba mẹ đã hết lòng yêu thương mình, Ly lại cố gắng phấn chấn lấy lại tinh thần để sống. Mỗi giây phút được sống Ly đều trân trọng nó vì ba mẹ đã ban cho Ly cơ thể và mạng sống này.

Những lúc chạy thận xong, cơ thể mệt nhoài nhưng Ly vẫn cố gắng để đi bộ về phòng trọ, tiền xe ôm cũng chỉ 10 nghìn đồng thôi nhưng Ly phải tiết kiệm từng đồng cũng vì hoàn cảnh khó khăn. Mỗi đồng tiền Ly đều phải chi tiêu sao cho hợp lý, có những lúc bị tụt huyết áp, không thể thở nổi, Ly đành nghỉ tạm bên đường rồi sau đó cố gắng đi thật nhanh về phòng để nghỉ ngơi.

Về hoàn cảnh gia đình, Ly cũng tâm sự rằng ba là lao động chân tay, đi phụ thợ hồ nhưng mấy năm nay sức khỏe cũng yếu nên đã nghỉ làm. Mẹ thì làm thợ may, tiền kiếm được cũng chỉ đủ chi tiêu trong gia đình, nhà nghèo bản thân Ly lại bệnh nặng, đã nhiều lần Ly tự trách bản thân tại sao lại bị bệnh rồi trở thành gánh nặng cho gia đình. Mới đây bác sĩ cũng khuyến cáo Ly nên nhập viện điều trị để tránh bị suy tủy, điều đó khiến Ly vô cùng hoang mang và lo sợ vì nhà làm gì có tiền nữa để nhập viện, số nợ những năm qua còn chưa trả hết.

Dù bản thân bệnh tật nhưng Ly chưa bao giờ ngừng phấn đấu, Ly cố gắng tìm những công việc nhẹ nhàng để có thêm thu nhập, may mắn cô tìm được công việc làm đồ handmade cho người khuyết tật, chăm chỉ làm thì hàng tháng cũng có thể kiếm được từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Để tiết kiệm tiền, bác sĩ kê truyền 10 chai đạm thì cô chỉ truyền 3 chai, cũng không dám mua áo quần hay đồ gì phung phí, cứ tiết kiệm được đồng nào thì Ly để dành đó để trả tiền trọ và tiền ăn uống, như vậy có thể giảm bớt gánh nặng cho mẹ ở quê nhà.

Có những lúc quá mệt mỏi, Ly cũng nghĩ đến việc buông bỏ bản thân để ra đi mãi mãi. “Hay thôi! mình đi luôn”. Ly tự dặn lòng rằng ba mẹ chỉ buồn một thời gian rồi cũng sẽ nguôi ngoai, sau này cũng sẽ dần quên mà thôi. Nhưng rồi Ly không nỡ vì mỗi lần nói chuyện với ba mẹ, hai người đều động viên và nói những lời yêu thương đến con gái để cô có thêm động lực mà chiến đấu với bệnh tật.

Quãng thời gian bệnh tật không đánh gục cô gái nhỏ bé nhưng lại cướp mất thanh xuân của Ly, thời thanh xuân của Ly chỉ là con đường dẫn tới bệnh viện, Ly cũng không được vui chơi với bạn bè vì sức khỏe không cho phép, ban ngày thì đi làm thêm, đến buổi thì đi vào viện chạy thận. Thật khâm phục cô gái bé nhỏ nhưng đầy bản lĩnh và không chịu khuất phục số phận. Mong rằng Ly sẽ mãi giữ vững niềm tin như thế vì bên cạnh Ly vẫn luôn có gia đình kề vai sát cánh và nhiều tấm lòng tốt vẫn hướng về cô gái nhỏ nhắn đầy nghị lực.

Tổng hợp

subscriber

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.